Android นี่มัน โทรศัพท์ Geek ชัดๆ

Android-058Android-055

ไม่สงสัยเลยว่าทำไมพวกผู้หญิงหรือคนส่วนใหญ่ยังนิยม iPhone และ BB โทรศัพท์ทั้งสองรุ่นนั้นมันพร้อมใช้มากๆ ประมาณว่าซื้อมาใส่ซิมแล้วใช้ได้เลย ต่างกับ Android อย่างสิ้นเชิง ต้องสมัคร gmail ทำการ signin และโหลดแอพมาลงเพิ่ม เพราะถ้าไม่มีแอพ Android ก็คงไม่ต่างอะไรไปจากมือถือธรรมดาๆ เช่นเดียวกะ iPhone หรือ iOS มันโดดเด่นเพราะมีแอพกว่าสามแสนตัวนี่แหล่ะ ส่วน BB เรื่องแอพอาจสำคัญ ซื้อมาก็พร้อมใช้อยู่แล้ว

 

ส่วนตัวนั้นเป็นสาวก Android ก็จริงแต่ไม่ได้คิดว่ามันดีเลิศประเสริฐศรีกว่า symbian (Nokia) iPhone และ BB มันก็มีดีมีด้อยแตกต่างกันไป แต่หากใครจะมาใช้ Android คุณอาจจะได้เป็น Geek โดยไม่รู้ตัว เพราะมันเป็นระบบปฏิบัติการที่เข้าไปสิงมือถือได้หลายยี่ห้อ ไม่ว่าจะเป็น HTC  Samsung  Motorola  Acer ฯลฯ อีกมากมาย ปรับแต่งได้หลากหลายชนิดที่เรียกได้ว่าไม่มีมือถือระบบไหนจะทำได้แบบมันอีกแล้ว  และแม้แต่ iPhone มือถืออันดับหนึ่งของโลกก็มีข้อจำกัดหลายอย่างที่ทำอะไรไม่ได้อย่าง Android

 

เพราะขีดข้อจำกัดมันมีน้อย Android จึงปรับแต่งได้หลากหลาย ที่ผมชอบคือมันมีหน้า Home หลายหน้าเหมือน Linux ต่างกับ iPhone ที่ไม่มีหน้าโฮม บีบีมีหน้าเดียว ส่วนซิมเบี้ยนรุ่นใหม่เพิ่งจะทำให้มีโฮมหลายหน้าคล้าย Android  

device-564device-583

การที่โฮมหลายหน้า ทำให้เราสนุกกับการปรับแต่งมือถือมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการหาไอค่อน หาวิดเจทสวยๆมาใส่ ปรับแต่งธีมได้สารพัดรูปแบบ ทำได้สนุกพอๆกับการตกแต่งหน้าจอคอม

 

device-1292Android-184

ส่วนเรื่องเซ็งของ Android สำหรับผมคือการซื้อแอพจาก Market นี่หล่ะ ถ้าไม่รูทเครื่อง (แฮ็ค) ก็คงจะไม่มีปัญญาหาแอพเทพๆมาใช้ได้ ต่างกับชาว iOS ที่ทำการแหกคุกเพื่อให้ได้ใช้แอพฟรี ส่วนชาวซิมเบี้ยนก็ต้องทำการแฮคและ sign เพื่อใช้ของฟรี

 

รูทเครื่อง Android สมัยก่อนมันไม่ใช่อะไรที่ง่ายนะ ไม่ใช่ตาสีตาสาจะมาทำได้  ไม่ใช่กดๆแล้วทำได้ แต่มันต้องพิมพ์คำสั่งผ่านคอมพิวเตอร์ โดยใช้ระบบ dos หรือ cmd เข้ามาช่วย  …แต่สมัยนี้สบาย ลงโปรแกรมแล้วใช้นิ้วจิ้มไม่กี่ทีก็รูทได้แล้ว

 

แต่จะว่าไปการลงโปรแกรมของ Android นั้นโครตง่าย ทั้งแอพเถื่อนและแอพแท้ ง่ายกว่าลงโปรแกรมบนคอมเป็นไหนๆ

 

device-403Android-314

เอาหล่ะ ร่ายมาตั้งนานแล้ว สรุปง่ายๆ กันเลยดีกว่า ว่าทำไมมันถึง Geek

  • ซื้อมาแล้วต้องลงแอพอีกเยอาะ เพื่อมันเป็นสมาทโฟน
  • ทำการรูทเครื่อง เพื่อหาแอพดีๆมาใช้
  • Android รุ่นเก่าต้องทำ Root+A2SD เพื่อให้ลงแอพได้มากขึ้น เพราะเมมน้อยเหลือเกิน
  • มีโฮมและธีมให้เลือกใช้มากมาย แต่ละโฮมใช้งานไม่เหมือนกันด้วย ลงโฮมใหม่อาจเหมือนได้มือถือเครื่องใหม่
  • มีการโม Rom กันเป็นว่าเล่น เพราะผู้จำหน่่ายเชื่องช้า ไม่ทันใจคนชอบอัพเดท
  • ปรับแต่งมือถือได้หลากหลายสุดๆ Android รุ่นเดียวกัน แต่ซอฟแวร์อาจต่างกันสุดขั้ว
  • มันคือคอมพิวเตอร์มือถือของแท้
Facebook Comments