makky-127-Blog

ละครไทย VS เกาหลี ว่าด้วยเรื่องเสน่ห์ของละคร

ผมเป็นคนดูละครไม่จำกัดค่าย เรื่องไหนสนุกก็ดู ไม่ถูกใจก็ดูเรื่องอื่น และละครโทรทัศน์ที่ผมดูเป็นประจำก็ช่อง 7 กับ ช่อง 3 ช่อง 5 กับช่อง 9 แวะไปดูบ้างเป็นครั้งคราว ส่วนช่อง ThaiPBS ไม่ได้ดูประจำ แต่ก็ดูบ้าง พูดถึงละครไทย ผมลำดับลักษณะละครไว้แบบนี้ ซิทคอม ละครกึ่งซิทคอม ละครอิงนวนิยาย และซีรีย์ละครสมัยใหม่ ละครอิงนวนิยาย บทประพันธ์เก่าๆ ส่วนใหญ่จะเป็นละครหลังข่างช่อง 3 กับช่อง 7 ส่วนซิทคอมเป็นละครเน้นสนุก ให้ข้อคิด เล่นเป็นตอนๆ และซีรีย์สมัยใหม่ ยังมีน้อย เท่าที่เห็นจะเป็นละครค่าย GTH สำหรับละครเกาหลีที่เอามาฉายบ้านเรา ละครสมัยใหม่จะเล่นเช้าช่อง 7 และละครอิงประวัติศาตร์ ช่อง 3 ตอนเย็น ช่องอื่นก็มีบ้างไม่ได้เอามาฉายบ่อย

ละครไทยไม่ได้มีแค่สองประเภท น้ำดี น้ำเน่า อย่างที่คนไม่ได้ดูเขาเข้าใจนะ ที่ผมเห็นเปลี่ยนแปลงได้ชัดคือละครช่องสาม มีอยู่หลายเรื่องนะที่ทำได้ฉีกหนีความจำเจ อย่างเรื่องที่ผมดูล่าสุดคือ พิมมาลา ชื่อเรื่องดูโบราณๆ แต่เรื่องราวทำได้แหวกแนวน่าสนใจ ชนิดที่หาดูที่ไหนไม่ได้อีกแล้ว เสน่ห์ละครไทย ถ้าจะว่ามันก็คือเรื่องราวของคนไทย สถานที่ เหตุการณ์ เรื่องราวต่างๆมีความไกล้เคียงกับชีวิต ที่แน่ๆเสียงพูดในละคร มาจากตัวละครคนนั้นจิงๆ ต่างกับซีรีย์ต่างประเทศ ไม่ว่าละครจะมากี่เรื่องๆ เสียงพากษ์ก็เสียงเดิมๆ

สำหรับละครเกาหลี ที่ผมชอบเป็นพิเศษ เป็นละครแนวอิงประวัติศาสตร์ที่เอามาเล่นช่วงเย็น ช่องสาม ที่ผมชอบไม่ใช่เพราะเป็นละครฟอร์มใหญ่ แต่เรื่องราวทำได้น่าสนใจ แม้ส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องคนในวังชิงดีชิงเด่นกัน แต่จุดเด่นคือการที่ตัวละครต่อสู้กันด้วยความเป็นเหตุเป็นผล สังเกตว่าเกือบทุกเรื่อง เมื่อมีปมปัญหาเกิดขึ้น ตัวละครจะหาสาเหตุของเรื่องด้วย "เหตุผล" มีการแกะรอยหาข้อเท็จจริง มากกว่า "คิดไปเอง"

สูตรสำเร็จของละครเกาหลีแนวประวัติศาสตร์ผมว่าส่วนหนึ่งเพราะ "นักแสดง" บางเรื่องเขาคัดเอานักแสดงชั้นนำมารวมกัน อย่าง "ซอนต็อก" เรื่องเดียว มีคนที่เคยเล่นเป็นพระเอกมาแสดงร่วมกันถึง 5 คน เอามาเล่นร้ายบ้าง ดีบ้าง ตรงนี้ต่างกับนักแสดงไทย คนที่เล่นร้าย หลายคนจะร้ายตลอด ไปว่าจะไปแสดงเรื่องไหน อีกหนึ่ง เสน่ห์ ของละครคือ "ความฉลาด" ของตัวละคร โดยเฉพาะละครเกาหลี หลายๆเรื่องผมตามความคิดตัวละครไม่ทัน แต่ถ้าจะให้เทียบกับละครไทยหลายๆ ตัวละครบางคนถูกสร้างให้โง่จนเกินความเป็นจริง เช่นนางเอกในบางเรื่อง ยอมให้คนอื่นด่า ตบ โดยที่ไม่ต่อต้าน ไม่รู้จักปกป้องตัวเอง ไม่ช่วยให้คนดูฉลาดขึ้นเลย แต่ถ้าอยากเห็นนางเอกฉลาดๆน่าเอาเป็นแบบอย่าง เช่น คู่แค้นแสนรัก เมียหลวง นางกรี๊ด แจ๋วใจร้ายกับคุณชายเทวดา

ฉากสวยๆ ก็ทำให้ละครน่าดูเช่นกัน ละครเกาหลีที่เอามาฉายเกือบทุกเรื่อง เขาให้ความสำคัญกับฉากที่เห็น จะละครสมัยใหม่หรือแนวประวัติศาสตร์ หลายๆเรื่องจะเป็นละครที่ภาพสวยทั้งเรื่อง ...ทำให้ดูแล้วอยากไปเที่ยวเกาหลี... ส่วนละครไทย จะหาความงามของฉากนั้น ต้องมาดูช่อง 3 เช่น 365 วันแห่งรัก กับ สูตรเสน่หา เรื่องอื่นๆก็มีนะผมจำชื่อไม่ได้ ส่วนละครที่ทำฉากได้ห่วยแตกที่สุด จำชื่อเรื่องไม่ได้ แต่เป็นผู้สร้างเดียวกันกับ อังกอร์

หากจะพูดถึง "ละครแนวดราม่า"หรือการแสดงที่ต้องใช้อารมณ์สุดๆ ทั้งไทยและเกาหลีทำได้ "เข้มข้น" ครับ ถ้าเป็นเกาหลีที่เห็นเข้มข้นดราม่าที่สุดคงไม่พ้น "ชอนชู" ส่วนละครไทย ผมว่า ซิทคอม ดูจะดราม่ามากกว่านะ โดยเฉพาะละครค่าย exact ดราม่าทุกเรื่องเลยครับ ...ประโยชน์ของการได้ดูละครแนวนี้ จิตใจจะเข้มแข็งขึ้น มีความกล้าเผชิญกับความกดดันได้มากขึ้น ส่วนละครสมัยใหม่ ช่อง 7 เอาละครเกาหลีมาฉายช่วงเช้า และก็ดังเกือบทุกเรื่อง เสน่ห์ของหนังเกาหลีรอบเช้าคือ เรื่องมันมีความเป็น "วัยรุ่น" เนื่อเรื่องมันใหม่หมด เหมือนได้ดูอะไร "ใหม่ๆ" เสมอ และเล่นในวันหยุด เด็กดูได้ ส่วนละครสมัยใหม่ไทย ก็เล่นเสาร์อาทิตย์เหมือนกัน อย่างตอนนี้ที่เล่นอยุ่คือ ไหมวดโอภาส"  ...ที่ผมบอกว่าสมัยใหม่ เพราะโครงสร้างตัวละคร จะแตกต่างจากละครอิงนวนิยาย เช่นไม่มีตัวร้าย ที่คอยสร้างปัญหาตลอดเรื่องตั้งแต่ต้นจนจบ แต่อุปสรรคที่พบในเรื่อง เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นในชีวิตประจำวัน และตัวละครก้ร่วมกันฟันฝ่า

ถ้าสังเกตให้ดีอีกประเด็น คือความเป็นธรรมชาติ ตรงนี้ละครไทยสู้เกาหลีไม่ได้หลายอย่าง เช่น ที่ผมกำลังดูอยู่คือทวิภพ คุณหลวงแต่งหน้าอมชมพูเซ็ตทรงผมซะเรียบเลย แล้วนอนบนเตียง อะไรที่ดูขัดหูขัดตาเช่นนี้จะหาได้ยากในละครเกาหลี แต่ละครไทยที่เนียนๆเป็นธรรมชาติละเมียดละไมกับทุกฉาก ก็มีอยู่นะ อย่าง 365 วันแห่งรัก กับ วนาลี
ส่งท้าย ผมดูละครมาตั้งแต่เด็กจนถึงวันนี้ก็ยังดูอยู่ แต่ไม่ถึงกับดูทุกวัน เลือกดูเฉพาะเรื่องที่สนใจ ไม่ได้ดูไปทั่ว และสิ่งที่ผมเห็น ที่คนไทยหลายคนติดละครเกาหลีเป็นเพราะทางผู้จัดเขาคัดเลือกเฉพาะเรื่องที่เรทติ้งดีมาให้ดู ฉะนั้นเราจะได้เห็นแต่ละครคุณภาพจากเกาหลี แต่ละครไทยทำเสร็จแล้วต้องได้ลงจอทุกเรื่อง อาจจะมีทั้งแบบที่น่าดูและไม่เข้าท่าปะปนกันไป ความต่างละครไทย-เกาหลี อยู่ตรงนี้ด้วย
Facebook Comments