ความรู้สึกส่วนตัว รสชาติชาเขียว โออิชิ กับ อิชิตัน

ในทางการตลาด โออิชิ กับ อิชิตัน จะฟัดเหวี่ยงยังงัยผมไม่ขออธิบายนะ …ส่วนตัวกินน้ำชาเขียวมานาน กินแต่แบบที่ขายเป็นขวดตามตู้นะ สองยี่ห้อที่กินอยู่บ่อยๆ คือ โออิชิ กับ เพียวริคุ  แต่การมาของ อิชิตัน ถือว่าทำได้เหนือกว่าความคาดหมาย ด้วยรสชาติที่แตกต่าง   แต่รู้สึกว่าของอิชิตันจะกลมกล่อมกว่า

ฝั่งโออิชิ ประกอบด้วยชาเขียวสามรสหลักๆ คือ ต้นตำหรับ  รสน้ำผึ้งผสมมะนาว รสข้าวญี่ปุ่น รสไม่มีน้ำตาล  รสพืช  รสชาเขียวผสมคลอโรฟิล  นอกจากนั้นยังมีขายเป็นกล่อง รสสตอเบอรรี่  รสน้ำผึ้งมะนาว รสต้นตำหรับ รสข้าวญี่ปุ่น รสโกจิเบอรรี่  จะเห็นได้ว่าชาเขียวฝั่งโออิชิ หลากหลายมาก  แต่ที่ผมชอบที่สุดคือรสน้ำผึ้งมะนาว  ดื่มตอนอากาศร้อนๆ  แต่รุ้สึกจะฝาดคอไปหน่อย รสที่เคยกินบ่อยคือรสข้าวญี่ปุ่นที่ชอบเพราะมันแปกดี ไม่นึกว่าจะเอาข้าวมาผสมกับชาเขียวได้ แต่รสที่ไม่ค่อยชอบคือต้นตำหรับมันขมๆ ส่วนรสอื่นๆ นานๆทีจะได้ลอง เพราะร้านค้าไกล้บ้านไม่มีขาย

สำหรับอิอิตัน เพิ่งออกชาเขียวมาสามรส คือ รสดั้งเดิม, รสน้ำผึ้งผสมมะนาว และรสเก๊กฮวย  แม้ว่าจะออกมาแค่สามรส แต่ผมรู้สึกได้ถึงคุณภาพที่แปลกใหม่ ไปจากโออิชิ ตรงที่มีความหอม ไม่ขม และไม่ฝาด คือมันกลมกล่อมน่ะ ต่างไปจากโออิชิ ไม่ใช่ว่าไม่อร่อยนะ แต่ความกลมกล่อมมันต่างกันชัดเจน เวลากินชาเขียวรสชาติดีไม่ดีผมวัดตรงนี้ล่ะ แต่ของโออิชิจะจัดจ้านกว่าในเรื่องของความเป็นชาเขียวต้นตำหรับ

อย่างไรไม่ขอฟันธง ว่าอะไรดีกว่า อะไรไม่ควรซื้อมากิน ผู้บริโภคตัดสินกันเอง  แต่ถ้าอยากจะเข้าถึงรสชาเขียวมากกว่าแนะให้ซื้อแบบที่ใช้สำหรับชง หรือไปกินตามร้านอาหารญี่ปุ่น ถ้าจะสะดวกขึ้นมาหน่อยก็จะเป็นร้านชา เครื่องดื่ม ที่มีอยู่ทั่วไปริมฟุตบาท  แต่สะดวกสุดก็ชาเขียวตามตู้ พกไปกินได้ทุกที่

ภาพประกอบจาก 7eleven.in.th

Facebook Comments