เตรียมสู้ศึก กับ SEO เถื่อน

Facebook-525

การคัดลอกผลงานมันเป็นเรื่องปกติของสังคมออนไลน์ แม้แต่ในชีวิตจริงเราจะเจอสินค้าเลียนแบบมากมาย  …ฝ่ายที่เสียหายคือเจ้าของผลงาน  เช่นเดียวกับการทำเว็บ มักจะผจญกับนัก SEO ที่มุ่งคัดลอกผลงานคนอื่นไปอย่างเดียว  บ้างก็อ้างอิง บ้างก็ไม่บอกที่มา  …บางคนมาลอกของผมไปทั้งหมวดหมู่ แล้วเอาไปตั้งเป็นเว็บเฉยเลย  โดยเนื้อหาทั้งหมดมีผมเป็นเจ้าของผลงาน

ก่อนที่จะมาทำเว็บ Maahalai.com อย่างจริงจัง ผมก็ได้เตรียมตัวเตรียมใจกับการสู้ศึกกับนัก SEO เถื่อน …การปล่อยให้พวกเขาคัดลอกผลงานไป ผลเสียมันมีมากกว่าผลได้แน่นอน อันนี้ได้รับบทเรียนตอนทำเว็บเว็บ Droidza.com ที่มีคัดลอกไปทั้งเว็บ ลอกไปแล้วไปทำเป็นเว็บใหม่ …การกระทำแบบนี้มันเป็นการแบ่งปันรายได้ทั้งทางตรงทางอ้อม …ทำเว็บมันก็ต้องการเงินค่าโฆษณามาอุดหนุน  การแบ่งปันเนื้อหาก็คือการแบ่งปันค่าโฆษณานั่นแหล่ะ  เพราะการทำเว็บนั้นมีค่าใช้จ่าย ค่าโดเมน ค่าเช่าโฮส ไหนจะค่าอยู่ค่ากินเจ้าของผลงาน

 

แนวทางแก้ไขเบื้องต้น

เว็บผมเกือบทุกเว็บจะมีภาพประกอบ และใช้ WordPress เป็นระบบปฏิบัติการหลัก จึงง่ายในการป้องกัน อันดับก็เขียนโค้ดคำสั่งป้องกันการคัดลอกภาพ  เมื่อเนื้อหาถูกก็อบ ภาพก็จะไม่แสดง ทำให้คนอ่าน อ่านไม่รู้เรื่องแน่ๆ …แต่ทางแก้ก้คือดูดไฟล์ภาพแล้วไปอัพโหลดลงใหม่  เชื่อว่าไม่มีใครขยันได้ขนาดนั้น

ล่าสุดกับเว็บ Maahalai.com ถ้าบทความมีภาพประกอบ ผมจะติดโลโก้ Maahalai ทำให้เวลาเอาไปใช้คนอ่านจะได้รู้ว่าที่มานั้นมาจาก Maahalai.com

อย่างไรก็ตามการป้องกันมันก็เป็นแค่เพียงการป้องกัน …จิตสำนึกเป็นสิ่งที่สำคัญยิ่งกว่า และผมเองในฐานะของเว็บมาสเตอร์ Maahalai.com ไม่สนับสนุนให้คัดลอกผลงานคนอื่นมาใช้เพื่อผลประโยชน์ของตัวเอง  …ซึ่งมันจะเป็นการทำให้ผู้ผลิตสูญเสียกำลังใจในการสร้างสรรค์สิ่งดีๆออกมาสู่สังคมออนไลน์

Facebook Comments