แนวคิดการเลือกซื้อ มือถือ-แท็บเล็ท มองแบบ User หรือ Geek

หลายคำถามที่พบบ่อย เอามือถือรุ่นไหนดี แล้วก็เอาเครื่องนั้นกับเครื่องนี้มาเทียบกัน แล้วถามต่อว่ารุ่นไหนดีกว่า …สำหรับผมไม่มีเครื่อไหนดีกว่า แต่เครื่องไหนที่จะเหมาะกับเรามากกว่า

คิดแบบ Geek

Geek จะมองที่สเปกเป็นหลัก รองลงมาคือการดีไซร์และการใช้งานจริง  สเปกที่ Geek มอง เป็นเรื่องของ OS CPU GPU ROM RAM หน้าจอ การสัมผัส รองลงมาเป็น UI  กล้อง แบต และการรองรับคลื่น

Geek ส่วนใหญ่จะเลือกมือถือ Android เป็นระบบมือถือที่มีความยืดหยุ่นต่อการใช้งานสูง มันเป็นระบบที่ปรับแต่ง Software มือถือได้หลายรูปแบบ ราวกลับเปลี่ยนเครื่องใหม่  อีกทั้ง Android เป็นระบบที่มีผู้ผลิตหลายเจ้า เช่น Samsung  Motorola Acer Sony HTC ฯลฯ ทำให้มีสเปกที่หลากหลาย และมีหลายราคาให้เลือก

สเปกน่าใช้ในปัจจุบัน ประกอบไปด้วย

  1. Android OS 2.3 ( Tablet Honeycomb 3 )
  2. CPU Dual-Core
  3. RAM 1 G
  4. ROM ขั้นต่ำ 1 GB
  5. Multi-touch สัมผัสได้หลายจุดพร้อมกัน
  6. หน้าจอ 3.5-4.3
  7. มีกล้องหน้า
  8. กล้องหลัง 5 MP ขึ้นไป พร้อม Auto-Focus
  9. GPS
  10. 3G รองรับทุกค่าย + Wifi Bluetooth
นอกนั้นเป็นการพิจารณา ความชัดของหน้าจอ ความจุแบต ระบบเสียง  UI และการออกแบบของเครื่อง

คิดแบบ USER

USER มีหลายแบบ และมีมุมมองที่หลากหลายต่างไปจากการมองของ GEEK เช่น คนชอบถ่ายรูป เขาจะไม่ได้ดูว่า CPU ROM RAM เท่าไหร่ แต่จะดูไปที่กล้อง ถ่ายชัดแค่ไหน มือถือยี่ห้ออะไร  ….โดยเฉพาะยี่ห้อ มักจะเป็นตัวเลือกอันดับต้นๆ  iPhone – iPad  ถึงขายดีอย่างถล่มทลาย และมักจะถูกเป็นตัวเลือกต้นๆ ของคนที่มีเงินซื้อ รองลงมาเป็นมือถือที่มีแบรนด์ใหญ่ เช่น Nokia Samsung  รองลงมาเป็นแบรนด์ท้องถิ่นอย่าง i-mobile  Gnet ฯลฯ

USER ถูกแบ่งออกได้อีกหลายกลุ่มมาก เช่นแบ่งตามอาชีพ  แม่บ้าน ช่างก่อสร้าง  นักศึกษา  นักออกแบบ  แต่ละคนจะมีแนวคิดที่เลือกมือถือแตกต่างออกไป ขึ้นอยู่กับว่าจะใช้มือถือทำอะไรนอกจาก  “โทร” และ งบประมาณ มีเท่าไหร่

USER มักเลือกมือถือตามความต้องการพื้นฐาน เช่น ฟังวิทยุ ถ่ายรูป ดูทีวี เล่นอินเตอร์เน็ต  …ส่วน OS และขุมพลังของเครื่องเป็นสิ่งที่อยู่นอกกรอบความคิด  แต่จะคิดว่าอะไรเหมาะกับการใช้งานที่สุด

การออกแบบตัวเครื่องก็สำคัญต่อการตัดสินของ USER รูปทรง สีสัน และลวดลายต่างๆ ก็มีส่วนสำคัญต่อการตัดสินใจ  ดังจะเห็นว่ามือถือระดับล่างนั้น ส่วนใหญ่ผลิตมาแบบหลายสีมากๆ

สรุป

จะคิดแบบ Geek หรือ User ล้วนมีเป้าหมายเดียวกันคือเพื่อให้ได้เครื่องที่ตัวเองชอบ ซึ่งบางครั้งแม้ว่าเลือกมาแล้ว ใช้ไปอาจจะรู้ว่าไม่เหมาะกับตัวเอง เห็นเครื่องใหม่ดีกว่าก็ขายไป แบบนี้มีถมไป  ถ้าถามผมว่าเป็นคนเลือกแบบไหน ตอบว่าทั้สองอย่างครับ ตอนที่ซื้อ iPad ผมไม่ดูสเปกอะไรเลย ของแค่ว่ามันคือ iPad แท็ปเล็ทที่ผลิตโดย Apple แต่ตอนซื้อมือถือผมมองแบบ Geek นะ เพราะใช้ Android อยู่  เพียงแต่สเปกที่เลือก ก็เลือกที่เหมาะกับการใช้งาน

Facebook Comments