ถ้าทำเว็บวันนี้ จะได้เงินวันไหน

เว็บที่ทำเงินผมแบ่งเป็นสองประเภทหลักๆ นะ คือ “เว็บขายสินค้าและบริการ”  กับ “เว็บขายโฆษณา”  ประเภทแรกจะทำเงินได้เร็วกว่า และอาจจะมากกว่า  ส่วนเว็บขายโฆษณากว่าจะทำเงินได้อาจใช้เวลานาน  ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับ “ความถนัด” …ผมทำทั้งสองเว็บ ทำเว็บขายโฆษณาก่อน  และได้เงินกับเว็บขายสินค้าและบริการก่อน  เพราะกว่าจะทำเงินจากโฆษณาได้ ต้องใช้เวลานาน

ขอเล่าถึงเว็บ “ขายสินค้าและบริการ” ก่อน ผมทำเว็บขายบริการ ยังไม่ถึงเดือนก็ได้เงินทันที จากการสั่งงานของลูกค้า บางเดือนได้มากจนทำงานไม่ทัน บางเดือนก็แทบไม่ได้ รายได้จากการขายบริการไม่มีอะไรแน่นอนอยู่แล้ว

ความยากของการขายบริการบนเว็บ คือทำให้คนเข้ามาดู และตัดสินใจสั่งบริการจากเรา ส่วนเว็บขายของผมยังไม่เคยทำนะ เพราะไม่มีอะไรจะขาย และยังไม่คิดจะขายอะไร  สำคัญของการทำเว็บแนวนนี้ สินค้าบริการต้องมีเอกลักษณ์ และมีความน่าเชื่อถือ เพราะไม่ว่าจะขายอะไรคู่แข่งเยอาะเหลือเกิน

ส่วน “เว็บขายโฆษณา” ก็คือเว็บทั่วๆไปที่มีโฆษณามาแปะ อย่าง “บล็อกนี้” ก็อยู่ในประเภท เว็บขายโฆษณา มีการนำโฆษณามาแปะ เพื่อหารายได้  ส่วนเงินที่จะได้มาจาก 3 ทางหลักๆ

  1. ขายโฆษณาจากเว็บและแบรนด์ต่างๆ
  2. โฆษณาจาก Google Adsense
  3. โฆษณาแทรก ด้วยการรีวิวสินค้า
การขายโฆษณาตามข้อ 1 กับ 3 ถ้ามีคนมาติดต่อลงโฆษณาก็ได้เงินทันที  แต่รายได้ผมมาจาก Google Adsense ซึ่งกว่าจะได้ ใช้เวลานานมาก ตามผู้มีประสบการณ์บอก เขาบอกว่า 6 เดือน จะเริ่มได้เงิน 100$ จาก Adsense  ผมได้ในเดือนที่ 4 จากการทำ Adsense (อย่างจริงจัง)  ก่อนหน้านั้นผมทำเล่นๆมาเกือบปี ได้มายังไม่ถึง 100$ เลย เพราะถ้าทำไม่ถึงร้อย ก็จะเบิกไม่ได้
ตัวอย่าง 10 เดือนล่าสุด
ถ้าจะทำเงินจาก Adsense ต้องทำเว็บอย่างเป็นระบบ มีความต่อเนื่อง ที่สำคัญเป็นเว็บที่มีคนมาอ่านจริงๆ  และอาจใช้เวลานาน 3-4 เดือน จะเริ่มได้เงินก้อนแรก  เพราะการทำเว็บขายโฆษณา ต้องสั่งสม “เนื้อหา” และ “แฟนเว็บ” รายได้จะเพิ่มขึ้นตามจำนวนแฟนและเนื้อหา
Facebook Comments