ก่อนจะเป็นชื่อเว็บ Maahalai.com


ก่อนจะคิดชื่อเว็บ “คอนเซป” เว็บได้ลอยมาก่อน ผมจดชื่อ Maahalai.com ครั้งแรกคือเดือนสิงหาคมปีที่แล้ว ด้วยความตั้งใจที่จะทำเว็บแนววาไรตี้  ในตอนนั้นผมมีโมเดลคือเว็บ กระปุก สนุก หันษาฯลฯ ด้วยความคิดตอนนั้นคืออยากจะทำอะไรที่มันใหญ่ขึ้นกว้างขึ้น

1 วันก่อนหน้าที่จะไปจดชื่อเว็บ ตอนนั้นเหมือนกุญแจรถจะหาย รอช่างมาซ่อม ก็เดินจากตลาดศาลายา ไปเล่นเกมส์แถวๆหน้ามอ มหิดล การเดินทำให้ผมได้คิด ระหว่างทางที่เดินมองไปรอบๆตัว ที่ชุมชนแถบนี้เติบโตเจริญขึ้นมาได้เพราะอยู่ติดรั้วมหาวิทยาลัย คำว่ามหาวิทยาลัยมันก้องเข้ามาในหัว บวกกับความคิดที่จะทำเว็บแนววาไรตี้ จึงได้คอนเซปว่าเป็นมหาวิทยาลัยที่อยู่บนโลกออนไลน์ แต่ตอนนั้นตั้งชื่อว่ามหาวิทยาลัยไร้ปริญญา คือเป็นแหล่งรวมความรู้ ที่เข้ามาเรียนรู้ได้ตลอด ไม่มีปริญญา เพราะไม่มีวันจบการศึกษา

หลังจากที่ได้คอนเซปก็คิดชื่อเว็บ ผมอยากได้ mahalai.com แต่มีคนจดไปแล้ว เลยคิดชื่อที่ไกล้เคียง คืนก่อนที่จะจดชื่อ ผมคิดอยู่นาน ไม่มีชื่ิออื่นมาแทนได้ เพราะอยากได้ชื่อนี้มากๆ เลยคิดที่จะเพิ่มตัวอักษรโดยออกเสียงเหมือนเดิม จาก mahalai เป็น Maahalai เพิ่มตัว A ลงไป ออกเสียงเหมือนเดิม ความหมายเหมือนเดิม ที่สำคัญเป็นชื่อที่ไม่ซ้ำใคร

และพอถึงวันที่จะจด ชื่อ Maahalai ยังอยู่ในใจแต่ยังไม่จดเสียที บ่ายวันนั้นผมไปนั่งกินก๋วยเตี๋ยวที่ร้านก๋วยเตี๋ยวตำลึง แถวๆประตู3 ม.มหิดล ระหว่างรอก๋วยเตี๋ยวผมก็ตัดสินใจ โทรศัพท์ไปสั่งชื่อเว็บกับทางโฮส นั่นคือจุดเริ่มต้นของการใช้ชื่Maahalai.com

ตั้งแต่เดือนสิงหาคมในปีนั้น ผมทำเว็บแบบทดลองมั่วๆมาระยะหนึ่งจนถึงเดือนพฤศจิกายน. ได้เปลี่ยนคอนเซปใหม่ เริ่มต้นใหม่เกือบทุกอย่าง โดยลบเนื้อหาเดิมๆออกเกือบทั้งหมด แล้วอัพเดทบทความใหม่ๆ และให้วันนั้นเป็นวันเกิดเว็บ ภายใต้แนวคิดที่ว่า “ทุกอย่างต้องออกมาจากประสบการณ์จริง”. ใช้กรอบแนวคิดนี้ดำเนินการทำเว็บออกมาอย่างมีทิศทางจนถึงปัจจุบัน ก็ยังรักษาคอนเซปนี้อยู่

Facebook Comments