ความรู้ที่เห็นในเว็บไซท์ คุณไว้ใจได้แค่ไหน

ผมได้ประสบการณ์จากการหมกมุ่นกับ SEO อยู่สักพักหนึ่ง (ตอนนี้ไม่สนใจละ) ถึงทราบว่า “สิ่งที่เห็นบนเว็บ ยังไว้ใจไม่ได้” บางคนไปก็อบข้อความจากเว็บต่างประเทศ แล้วมาแปลผ่าน Google แปลภาษา ก่อนจะนำมาเผยแพร่แบบดิบๆ บนเว็บ  ด้วยความเชื่อที่ว่า เนื้อหาเยอาะ เว็บเยอาะ เงินก็จะเยอาะ  ….โดยไม่คำนึงถึงคนอ่าน ว่าเขาจะได้อะไรไปจากเว็บแบบนั้น  เพราะ Google แปลภาษา ถึงเวลามันมั่วมันก็มั่วมากๆ

เพราะบางคน “เชื่อง่าย” และมีอยู่เยอาะ  โดยเฉพาะเนื้อหาบนเว็บไซท์  หลอกกันหลาย เจอมาหลายเว็บ เวลาค้นใน google  พอคลิ๊กเข้าไปดู ไม่มีอะไรเลย มีแต่หัวข้อก็มี  …ที่ผมบอกว่ายังมีคนชอบเชื่ออะไรง่ายๆ สังเกตจากการชอบส่งอีเมล์ลูกโซ่  คอมเม้นลูกโซ่ แม้แต่ใน Facebook chat ยังมีข้อความลุกโซ่  ที่พบบ่อยๆ คือคุณผีวาเนลซ่า  เธอบอกว่าจะมานอนด้วยถ้าไม่ส่งต่ออีก 20 ครั้ง  …ถึงวันนี้เธอยังไม่มาหาผมเลย  หรือต้องรอคิวอีกหลายคน

ที่บอกว่า “ไว้ใจได้แค่ไหน” เพราะคนทำเว็บหลายคน ไม่ใช่เจ้าของ “เนื้อหา” ไม่ใช่คนเขียน แต่เอาของคนอื่นมาลง ยิ่งในเว็บบอร์ด มักจะมีการก็อปต่อๆมา ก็อปผิดหรือก็อปถูกผมไม่รู้  แต่ที่แน่ๆ คนทำเว็บบางคนก็อปเนื้อหาคนอื่นมา ดัดแปลงหัวข้อ และแต่งเติมเนื้อหาเพิ่ม  ทำให้ต้นฉบับเปลี่ยน อาจจะผิดเพี้ยน คนอ่านก็อาจได้รับสารเพี้ยนๆไป  …ผมเคยเจอกับเว็บตัวเอง ก็อปไปแล้วดัดแปลง

ผมก็ “คนทำเว็บ” และก็เหมือนคนทำเว็บทั่วๆไป ที่ไม่ได้อ่านแต่เว็บตัวเอง แต่ศึกษาหาความรู้จากเว็บอื่นๆเช่นกัน  เว็บที่ผมเลือกอ่าน ส่วนใหญ่จะเป็นเว็บเฉพาะทาง  เว็บที่รู้จริงเรื่องนั้นๆ เช่น เว็บเกี่ยวกับสังคมออนไลน์ เนื้อหาก็จะมีแต่สังคมออนไลน์หรือเรื่องไกล้เคียง ไม่ฉีกแนว ที่สำคัญ คนทำเว็บเขาเขียนเอง หรือผู้มีความรู้คนอื่นๆมาร่วมเขียน “ไม่ได้ก็อปเขามา”

ตัวอย่างเว็บไอที ผมเข้า Blognone.com เป็นเว็บข่าว Droidsans.com เว็บตามข่าวมือถือ Android ทั้งสองเว็บ เป็นเว็บไอทีที่คนในวงการยอมรับ  จากการอัพเดทเนื้อหาที่ไม่ได้ลอกใครมา  คนเขียนบล็อกหรือผู้ดูแล มีตัวตนที่ค่อนข้างชัดเจน ในแวดวง

ส่งท้าย เว็บดีๆมีอยู่เยอาะมากครับ เว็บที่น่าเชื่อถือสำหรับผมนะ จะเป็นเว็บที่มีสาระเฉพาะด้าน  ไม่วาไรตี้   เว็บเหล่านี้จะให้สาระที่มีความเข้มข้น ความลึกในแบบที่หาได้ยากตามเว็บบอร์ด   แต่เว็บเหล่านี้อาจจะหาได้ยากหน่อย ผมเองก็ใช้อินเตอร์เน็ตมาหลายปี  แต่ก็เพิ่งมารู้ความจริง “บางอย่าง” ตอนที่มาเป็นเว็บมาสเตอร์

Facebook Comments