ความรู้ที่มีทั้งหมด ในการสร้างและจัดการเว็บ

 

แต่เดิมคิดว่าการทำเว็บต้องใช้ Dreamweaver ซึ่งมันยากมากสำหรับผม แล้วก็ทำไม่เคยสำเร็จ  แต่ด้วยแรงจูงใจบางอย่าง ทำให้ผมลองเขียนบล็อกด้วย Blogspot เมื่อสองสามปีก่อน  ทำให้เริ่มรู้จักโครงสร้างคร่าวๆ ว่าการทำเว็บไม่น่าจะยากอย่างที่คิด บล็อกแรกที่ทำเป็นบล็อกเกี่ยวกับพิพิธภัณฑ์   แต่ตอนนั้นยังไม่เป็นบล็อกเกอร์

จุดเปลี่ยนคือหันมาเขียนบล็อก รีวิวแอพมือถือโนเกีย พอเขียนไปได้สักพักเกิดอยากมีเว็บขึ้นมา ก็พยายามศึกษาตามอ่านวิธีสร้างเว็บ ผมก็เริ่มด้วยการสมัครโฮสฟรี และโดเมนฟรี เพื่อทดลองสร้างเว็บ ปรากฏว่าทำสำเร็จ ก็เลยเริ่มต้นด้วยการลงทุนเช่าโฮสและจดโดเมน  เว็บแรกที่ผมทำคือ Lovemaq.com (ปัจจุบันเปลี่ยนชื่อเว็บและปิดตัวไปแล้ว)

ตลอดระยะเวลาปีครึ่งที่เป็นเว็บมาสเตอร์ คำถามที่ผมเจอบ่อยๆ  จบอะไร เรียนอะไรมา แล้วคำตอบก็คือ ป.ตรี ประวัติศาสตร์ และกำลังศึกษาโทพิพิธภัณฑ์  เรียนสายนี้ไม่ได้เกี่ยวกับการสร้างเว็บเลย  แต่ไม่ใช่ทั้งหมด เพราะมีบางอย่างที่ผมนำมาประยุกต์ใช้ได้

องค์ความรู้หลักๆที่ผมใช้สร้างเว็บ

 1. โดเมนเนม
 2. การจัดการโฮส
 3. ติดตั้งและจัดการ wordpress
 4. ภาษา html
 5. ภาษา css  (นิดหน่อย)

ทั้ง 5 อย่างนี้คือสิ่งที่ผมใช้ในการจัดการและปรับแต่งเว็บ มันคือความรู้ที่ผมเรียนรู้เอง โดยหาอ่านเนื้อหาตามเว็บบอร์ด หรือค้นจาก Google  ที่สำคัญคือผมได้ทำ ได้ลองสร้าง  ลองผิดลองถูกหลายครั้ง โดยเฉพาะความล้มเหลว ผมผ่านตรงนี้มาเยอาะกว่าจะทำได้ เพราะไม่ได้เรียนด้านนี้มา

ความรู้ที่มาจากการเรียนประวัติศาสตร์และพิพิธภัณฑ์

 1. การคิดโดยมีเหตุผล และหลักฐาน
 2. การเขียนงานวิชาการ
 3. การคิดนอกกรอบประวัติศาสตร์
 4. การเขียนงานเชิงวิเคราะห์
 5. การเล่าเรื่อง
 6. การสร้างประเด็น
 7. การตลาดและกลุ่มเป้าหมาย

ทั้ง 7 อย่างนี้คือสิ่งที่ผมได้เรียนมา แต่ละวิชาก็จะมีเนื้อหาสาระที่แตกต่างกันไป แต่สิ่งสำคัญมันคือ ประสบการณ์ที่อาจารย์สอน เช่น วิธีคิด การคอมเม้นงานของอาจารย์ผมก็ได้วิธีเขียน  ซึ่งการเรียนสายสังคมจะเน้นการวิพากษ์และวิเคราะห์ และตีความ แล้วเขียนออกมาเป็นเรื่องเป็นราว จึงทำให้การเขียนบล็อกไม่ใช่เรื่องยาก เขียนเล่าอะไรก็ได้ ขอแค่มีความรู้จากสิ่งๆนั้น

การประยุกต์ใช้

บล็อกแรกที่ผมทำคือบล็อกรีวิวแอพมือถือโนเกีย 5800xmz.blogspot.com วิธีการสร้างเนื้อหาผมคือ ใช้งานแอพตัวนั้นจริงๆ แล้วเอามาเล่าให้ฟังพร้อมภาพประกอบว่าใช้ยังไง  เว็บอื่นๆก็เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น เทคนิคการทำหน้า fbml สำหรับ แฟนเพจ , การใช้ iPad, การใช้ Androd, เทคนิคแฮปปี้คนเลี้ยงหมู ฯลฯ สิ่งเหล่านี้เกิดจากการเรียนรู้ด้วยตัวเอง เพราะมันเป็นสิ่งที่ทำอยู่ทุกวัน การทำเว็บของผมก็เลยเหมือนกับการนำสิ่งที่ทำอยู่มาเล่าให้ฟัง …นี่คือหลักการของผม

Facebook Comments