บล็อก VS บอร์ด

ก่อนที่ผมจะหันมาทำเว็บ ยอมรับเลยว่าแยกแยะสาระบนเว็บไม่เป็นเลยว่า อันไหน “จริง” อันไหน “เทียม”  ของจริงในความหมายผมคือ เนื้อที่เขียนขึ้นมาเอง จากเว็บนั้นๆ  ของเทียมคือ เนื้อหาที่ไปลอกเขามา ไม่อ้างอิงที่มา เผลอๆมีการดัดแปลงจากต้อนฉบับ  ของเว็บฝรั่งมีเยอาะมาก ของเว็บไทยก็ไม่ใช่น้อย  ผลเสียที่เกิดขึ้นคือ ข้อมูลที่ได้มาอาจจะไม่ถูกต้อง เช่น เอาข้อมูลจริงมาดัดแปลงบางส่วน หรือก็อปมาไม่อ้างเครดิต แล้วถ้าไปคอมเม้นถาม ก็อาจจะไม่ได้รับการตอบกลับ เพราะเป็นข้อมูลคนอื่น

เว็บบอร์ดไทยส่วนใหญ่ เท่าที่สังเกตจะเป็นข้อมูลเทียม คือไปเอามาจากเว็บหรือจากบล็อกต่างๆ มารวมๆเป็นเนื้อหาในบอร์ดของตัวเอง หลายเว็บผมเห็นไม่มีการอ้างอิงที่มา  แม้แต่เว็บผมเอง บางอันโดนก็อปไป แล้วไปลบแบนเนอร์เว็บออก  บางเว็บภาพเขามีแบนเนอร์อยู่แล้ว ก็เอาแบนเนอร์ตัวเองไปใส่ทับซ้ำ  ผมว่ามันเป็นการกระทำที่น่ารังเกียจมาก

แต่เว็บบอร์ดดีๆก็มีไม่น้อย และองค์ความรู้หลายๆอย่างก็เกิดมาจากการสนทนา ถามกันไปมาในบอร์ด เมื่อมีคนเข้ามาตอบก็กลายเป็นความรู้ใหม่ ของคนที่เข้ามาอ่าน บางบอร์ดมีการแชร์ประสบการณ์จริงๆ จากสมาชิก  ผมล่ะคนหนึ่งที่เลือกเข้าบอร์ดเวลามีปัญหา

ส่วนเว็บบล็อก นั้นดูไม่ยากว่าบล็อกไหนของจริง เขียนเอง สังเกตจากภาษาที่ใช้ เนื้อหาที่เขียน หลายๆเรื่องมันบอกถึงตัวตนของเจ้าของบล็อกนั้นๆ  และที่สำคัญ บล็อกไหนเขียนเอง สังคมจะให้การยอมรับ มีการบอกต่อ ผ่านโซเชียลเน็ตเวิร์ครวมทั้งเป็นที่ยอมรับของคนในแวดวงนั้นๆ เช่น ไอที มือถือ ประวัติศาสตร์ การทำอาหาร เป็นต้น

แต่เว็บบล็อกเทียมๆก็มีเยอาะ บางเว็บลอกเขาทั้งดุ้น ไม่มีเขียนเอง เว็บเทียมๆส่วนใหญ่ เขาจะใช้บริการของ Blogspot เป็นบล็อกใช้ฟรี และใช้งานง่ายมากๆ ผมเองก็เริ่มต้นจากการบล็อกเกอร์ด้วย Blogspot  ทีนี้แล้วเราจะรู้ได้ยังไงว่าเขาก็อป หรือเป็นคนเขียน  ดูง่ายๆถ้ามีอ้างอิงตอนท้าย ก็แปลว่าเอาของคนอื่นมา แต่บางบล็อกลอกมาแบบไม่ให้เครดิตอันนี้ก็ดูยาก  แต่อาจจะดูจากภาพรวมของบล็อก…ซึ่งมันก็ดูยากนะ  ผมอธิบายวิธีดูไม่ถูก

คราวนี้มาดูความต่างของบล็อกกับบอร์ด  บล็อกส่วนใหญ่จะเขียนคนเดียว เขียนไม่กี่คน แต่บล็อกไอทีหลายๆบล็อก ร่วมกันเขียนหลายคน และเป็นข้อมูลต้นฉบับหรือเป็นข้อมูลที่แปลโดยเขียนเป็นภาษาตัวเอง ส่วนบอร์ด ส่วนใหญ่คือเขียนกันหลายคน มีข้อมูลที่เขียนเองบ้าง ก็อปมาบ้าง ปะปนกันไปหมด แยกแยะได้ยาก แต่บอร์ดไหนบอร์ดคุณภาพ สังเกตได้จากเมื่อไปตั้งคำถาม แล้วจะมีผู้รู้มาช่วยกันตอบ

ความต่างอีกอย่างระหว่างบล็อกกับบอร์ด คือ บล็อกที่เขียนคนเดียว ส่วนใหญ่จะมีการเปิดเผยตัวตนเจ้าของบล็อกผ่าน Facebook หรือ Twitter  แต่บล็อกที่ไปลอกเขามา หลายๆบล็อกไม่แสดงตัวตนว่าใครเป็นเจ้าของ

สรุปความต่างของทั้งสอง จะส่งผลต่อการค้นหาข้อมูล ตามเว็บว่า เราจะได้ข้อมูล จริง หรือ เทียม มาใช้อ้างอิงงาน  เพราะถ้าอ้างอิงไม่ถูกจะส่งผลเสียต่อเจ้าของผลงาน หรือแม้แต่ตัวคุณเอง ที่อาจได้ข้อมูลมั่วๆมาอ้างอิงรายงานของคุณ ในทางตรงกันข้าม ถ้าคุณได้ข้อมูลที่บล็อกนั้นเขียนเอง หรือจากเจ้าของผลงานโดยตรง งานของคุณจะมีความน่าเชื่อถือ  ถูกยอมรับว่าได้ข้อมูลจริงๆมา

Facebook Comments