จะเป็นอย่างไร เมื่อแกรมมี่จะไม่อัพเพลงขึ้น YouTube

YouTube

พูดกันด้วยความจริงผมไม่ได้ซื้อเพลงแกรมมี่เท่าไหร่  ส่วนใหญ่หาฟังใน YouTube  …ฟังแค่บางเพลง  และก็ซื้อแค่บางเพลง   แต่ผมไม่ได้ฟังของแกรมมี่ค่ายเดียว  เพลงเกาหลี เพลงสากล แม้แต่ RS ผมก็ฟัง  ผมไม่ใช่พวกฟังเพลงแบ่งค่าย

ส่วนบริการซื้อเพลงผ่านมือถือไม่เคยใช้เลย  ค่าบริการต่อเพลงไม่มีความแน่นอน  แต่เคยซื้อเพลงแกรมมี่บน iTunes ซื้อแค่บางเพลง  ไม่เคยเหมายกอลบั้ม ….แพงเกิน  รู้สึกจะตั้งราคาดิจิทัลไม่เป็น

และที่มีข่าวออกมาจาก Twitter จับใจความได้คือ แกรมมี่จะไม่มีการอัพโหลด MV ขึ้น YouTube ให้ดูกันอีกต่อไป  เพราะมีการละเอมิดลิขสิทธิ์ด้วยการแปลง MV ออกมาในรูปแบบ Mp3

 

 

จะว่าไป มันก็จริง การละเมิดลิขสิทธิ์มันมีอยู่จริง แปลงเป็น Mp3 ไม่พอ บางคนก็อป MV จากแกรมมี่ แล้วเอามาอัพโหลดขึ้น YouTube หรือเอาเพลง Mp3 อัพขึ้น YouTube …จนกลายเป็นเรื่องธรรมชาติ ในสังคม YouTube

ข้อดี
ที่ผมมองเห็นคือการละเมิดลิขสิทธิ์น่าจะลดน้อยลง  แต่ไม่ทั้งหมดหรอก เพราะยังมีการแจกเพลงกันเกลื่อนตามเว็บไซท์ต่างๆ  บริการแจกเพลงที่โด่งดังนั้นเห็นจะเป็น 4Shared

ข้อเสีย
คนเข้าถึงได้น้อย อาาจะรู้จักศิลปินได้น้อยลง จะดู MV ก็เหมือนกับย้อนไปในยุค 10 ปีที่แล้ว คือต้องรอดูจากทีวีเท่านั้น …การทำแบบนี้ในยุคนี้ ผมไม่อาจฟันธงได้ ว่าถ้าเอาผลดีกับผลเสียมารวมกันแล้ว มันจะได้ประโยชน์มากกว่าหรือไม่

วัฒนธรรม
เหตุผลที่ค่ายเพลงมีปัญหา จนต้องตัดสินใจแบบนี้ ผมว่าอยู่ที่ “วัฒนธรรมคนไทย” ไม่ค่อยซื้อเพลง โดยเฉพาะในช่วงที่เข้าสู่ยุค Mp3 …คือนึกถึงสมัยก่อน อยากฟังเพลงก็ต้องซื้อเทปหรือแผ่นซีดีมา มันแยกฟังไม่ได้ …หลายคนย่อมเคยซื้อเทป แต่ยุคนี้มันเป็นยุคที่ก็อปเพลงง่าย อยากฟังก็ดาวโหลดจากเว็บ

อเมริกาเคยประสบปัญนี้ แต่แก้ด้วยด้วยบริการซื้อเพลงออนไลน์ที่หลากหลาย มีหัวเรือใหญ่อย่าง iTunes ตอนนี้เป็นคลังให้ดาวน์โหลดเพลงระดับโลกไปแล้ว และเพิ่งจะเปิดบริการที่ไทยได้ไม่กี่เดือน

สำคัญอยู่ที่การรณรงค์ด้วยมั้ง ผมเองไม่ใช่คนขาวสะอาดนะ แต่ก็ทยอยปรับตัวอยู่เหมือนกัน ทยอยเก็บตังค์ซื้อ ในสิ่งที่เอาของเขามาใช้ฟรีๆ …แต่รู้สึกการรณรงค์ให้ใข้ของถูกลิขสิทธิ์นั้นยังน้อย คือไม่ต่อเนื่องเท่าที่ควร

Facebook Comments