2 ปัญหายอดฮิตจากศูนย์วิธีใช้ Facebook ของไทย

facebook-logo

เมื่อวานแวะไปดู ศูนย์วิธีใช้ของเฟสบุ๊ค ที่เมนู Help Discussion เป็นแหล่งรวมปัญหาของชาว Facebook และเป็นปัญหาเดิมๆ ที่มีคำตอบอยู่แล้ว เวลาเข้าไปดูห้องนี้แนะนำให้อ่านดูโพสย้อนหลัง จะเห็นการสนทนาเก่าๆ ที่เขาแนะนำการแก้ปัญหาไว้  แต่คนไทยส่วนใหญ่ ไม่ชอบแสวงหาก่อนตั้งคำถาม ถามซ้ำไปซ้ำมา จนบอร์ดซ้ำซากและไร้สาระขึ้นทุกวันๆ

แต่ผมได้เข้าไปสำรวจและคัดเอาส่วนที่น่าจะเป็นประโยชน์มา จากคำถามที่ถามกันบ่อย

1. เพิ่มเพื่อนไม่ได้ / โพสไม่ได้

ปัญหาคือเกิดจากการโดนบล็อก โดนแจ้งสปาม เช่นติดแท็กเยอาะเกิน ขอแอ้ดเพื่อนบ่อยเกิน โพสท์ลิงค์ภาพและวีดีโอที่ผิดกฎหมาย หรือที่เป็นไวรัส สร้างความรำคาญให้คนอื่นแล้วเขาแจ้งกลับว่าเป็นสปาม เป็นต้น  วิธีแก้ รออย่างเดียว  ซึ่งการถูกลงโทษกว่าจะเป็นปกติ ก็ประมาณ 2-30 วัน หรือตามระบบแจ้ง  หนักสุดคือโดนปิด แต่ในขณะที่รอ อย่าไปขอแอ้ดเพื่อน ลดปริมาณการโพสลง

อีกกรณีหนึ่งที่โพสไม่ได้ คือมีข้อความบางอย่างที่เฟสบุ๊คไม่อนุญาติให้โพส ส่วนตัวไม่รู้ว่ามีคำไหนบ้าง

2. เปลี่ยนชื่อไม่ได้

เปลี่ยนชื่อเฟสบุ๊ค ทำได้แค่ครั้งเดียว เปลี่ยนไปเปลี่ยนมาไม่ได้ และถ้าจะเปลี่ยนจะใช้ชื่อซ้ำไกับคนอื่นไม่ได้

 

ฝากอีกอย่างหนึ่ง  …ถ้าเข้า ศูนย์วิธีใช้ Facebook ของไทยจะพบว่ามีคอมเม้นที่ซ้ำกันจำนวนมาก และมักลงท้ายด้วยคำว่า ช่วยกด “เป็นประโยชน์” พวกที่โดนเฟสบุ๊คบล็อกจะขอช่วยให้กด เป็นประโยชน์ เพราะอยากจะกลับมาให้ใช้เฟสบุ๊คได้ตามปกติเหมือนเดิม  ….แต่หารู้ไหมว่า ยิ่งทำแบบนี้ก็เหมือนกับทำ SPAM อาจทำให้ถูกบล็อกนานกว่าเดิม ถ้าถูกกดว่า “ไม่เป็นประโยชน์” เพราะบางคนคอมเม้นมั่วๆ ทำให้คนถามเขาไม่ได้คำตอบ  และกระทู้นั้นก็กลายเป็นกระทู้ขยะไป

ถ้ากำลังศึกษาเรื่องเฟสบุ๊ค >> รวมเทคนิคการใช้งานเฟสบุ๊ค

Comments

 1. ช่วยหน่อยคับโพสต์รูปแล้วมันโชว์รูปไม่มีอะไรเลย

 2. ทำไมตรงมุมสนทนา ไฟสีเขียวของเพื่อนที่ออนไลน์อยู่ไม่ขึ้นค่ะ

 3. มีบุคคลเอาชื่อจริง นามสกุลจริง วันเดือนปีเกิด และรูปถ่าย ของเราไปสมัครเฟสบุ๊ค เราจะทำอย่างกับคนนั้น หรือไปร้องเจ้าของเฟสบุ๊คปิดได้ไหม ดำเนินการอย่างไร

 4. มีบุคคลเอาชื่อจริง นามสกุลจริง วันเดือนปีเกิด และรูปถ่าย ของเราไปสมัครเฟสบุ๊ค เราจะทำอย่างไรกับคนนั้น หรือไปร้องเจ้าของเฟสบุ๊คปิดได้ไหม ดำเนินการอย่างไร

 5. ทำไมเรามองไม่เห็นรูปเพื่อนค่ะ รวมทั้งโพสทิเป็นรูปด้วยค่ะ

 6. เพสบุคเเม่งเห้ยเเบนผมไป 3 -4 เฟสละ ทำให้ให้ว่ะเเค่คุยกับเพื่อนไอ้สัส

 7. ทำไมอยู่ดีๆ เข้าสู่ระบบไม่ได้ แล้วก้ขึ้นเกี่ยวกับความปลอดภัย แล้วให้ใส่เบอร์โทรศัพท์
  จะต้องทำยังหรอค่ะ ถึงจะเล่นได้เหมือนเดิม

 8. เหี้ย แมร่ง แบน ของกุหมด 5-6 เฟส แบนทำเหี้่ยไร ว่ะ

 9. ช่วย
  บล็อกเฟสที่ชื่อ ขายโค้ดสไนาเรท ถูกครับๆ สนใจคุยได้ เค้าสร้างเฟสมา โกงคน
  แบบว่า ทำเป็นมาขายของ ของเกมpb หลอกให้คนเต็มบัตร โดนหลายลายเเล้วครับ

 10. บัญชีผู้ใช้ของคุณถูกระงับการใช้งานชั่วคราว
  มีการตรวจพบกิจกรรมที่น่าสงสัยในบัญชีผู้ใช้ Facebook ของคุณและบัญชีผู้ใช้ถูกระงับการใช้งานชั่วคราวเพื่อการรักษาความปลอดภัย เป็นไปได้ว่าบัญชีผู้ใช้ของคุณตกอยู่ในอันตรายจากการป้อนรหัสผ่านของคุณในเว็บไซต์ที่ดูเหมือน Facebook การคุกคามประเภทนี้เรียกว่าฟิชชิ่ง

 11. ทำไมอยู่ดีๆ เข้าสู่ระบบไม่ได้ แล้วก้ขึ้นเกี่ยวกับความปลอดภัย แล้วให้ใส่เบอร์โทรศัพท์
  ใส่ไปแล้วก็ไม่เหนมีอะไรไปที่โทรสับแล้วก็ยังเล่นไม่ได้เล่นอยู่ทุกวนยุดีๆๆล็อคเฉยเลย งงมาก

 12. ทำไมต้องล็อคเฟสฉันเฟสเล่นอยู่ดีๆไม่รู้ว่าฉันทำผิดอะไรถึงล็อคเฟสฉัน

 13. ปลดล็อคให้ฉันทีฉันจะได้ใช้ติดต่อกับเพื่อนได้

 14. เหมือนกันเลย เข้าเว็ปไหนๆก็ไม่มีรูปเลยอ่ะ

 15. ลบโพสที่ปักหมุดเอาไว้ มีวิธีแก้ไขอย่างไรบ้างคะ

 16. เบราว์เซอร์ของคุณติดมัลแวร์ คุณอาจติดไวรัสตอนที่คุณคลิกลิงก์เพื่อดู “วิดีโอสยองขวัญ” จากการอัพเดตสถานะของเพื่อน หรือเยี่ยมชมเว็บไซต์ที่อ้างว่ามีคุณสมบัติพิเศษบน Facebook ตัวอย่างเช่น มีไซต์ที่อ้างว่าสามารถบอกให้คุณรู้ได้ว่ามีใครมาดูไทม์ไลน์ของคุณบ้าง เปลี่ยนสีไทม์ไลน์ของคุณ หรือช่วยคุณลบไทม์ไลน์ออกโดยสมบูรณ์ คุณสมบัติเหล่านี้ไม่มีจริง

  เมื่อติดไวรัสแล้ว ส่วนขยายที่เป็นอันตรายเหล่านี้จะสแปมเพื่อน Facebook ของคุณ และโจรกรรมข้อมูลส่วนตัวของคุณ เราจะช่วยคุณลบส่วนขยายที่เป็นอันตรายออกจากเบราว์เซอร์ของคุณ โปรดคลิก ดำเนินการต่อ เพื่อเริ่ม

 17. เฟสผมโดบล๊อคครับ บอกวา เป็นบัญชีปลอม แล้วให้ทำตามเงื่อนไข แต่ก็ไม่สามารถเข้าได้ จนถึงใส่เบื่อโทรสัพก็ไม่ส่งขอความมา ช่วยผมด้วยจะทำไงดี

 18. แท็กเพื่่อนบนมือถือไม่ขึ้นค่ะลบเฟสแล้วลงใหม่ก็ไม่ขึ้นค่ะทำงัยช่วยบอกที

 19. โปรดตรวจสอบความเป็นตัวตนของคุณ
  เราได้รับฟีดแบคว่าบัญชีผู้ใช้ของคุณไม่ใช่ของจริง Facebook เป็นชุมชนที่ผู้คนแชร์และโต้ตอบกันโดยใช้ข้อมูลระบุตัวตนจริงของตนเอง.
  Facebook ไม่อนุญาตให้บัญชีผู้ใช้ที่
  อ้างว่าเป็นบุคคลอื่น
  ใช้ชื่อปลอม
  ไม่แสดงถึงบุคคลที่มีตัวตนจริง
  เพื่อเป็นการรับสิทธิ์การเข้าถึงบัญชีผู้ใช้ของคุณอีกครั้ง โปรดดำเนินการตามการตรวจสอบความปลอดภัยให้สมบูรณ์เพื่อยืนยันตัวตนของคุณ และช่วยรักษาให้ Facebook มีความปลอดภัย…..พอใส่เบอไป ก้อ ไม่ส่งรหัสมาเลยค่ะ กดให้ส่งรหัสหลายครั้งจน มันขี้นว่า“ขออภัย เราได้ลองส่งข้อความรหัสหลายครั้งแล้ว และล้มเหลวทุกครั้ง โปรดคลิกที่นี่ เพื่อขอความช่วยเหลือ” ทำยังไงดีค่ะ.

 20. สวัสดีค่ะ อยากรบกวนทราบเรื่องแฟนเพจค่ะ คือจริงๆจิ๊บส้างแฟนแพจมานานหลายปีแล้วค่ะ แต่เมื่ออาทิตย์ที่แล้วจะเข้าไปเอาโค้ดแพฟเพจไปแปะในเว็บไซส์ แล้วบังเอิญไปกดผิด กรอกข้อมูลไปๆมาๆ มาดูอีกที กลายเป็นว่าเราได้สร้างแฟนเพจอีกอันนึงขึ้นมาค่ะ อยากลบอันที่เราบังเอิญสร้างขึ้นมาค่ะ เพราะไม่แน่ใจว่าเป็นสาเหตุที่ทำให้ลูกค้าในแฟนเพจเก่าเราเงียบๆลงรึป่าวค่ะ เพราะตั้งแต่เข้าไปบังเอิญสร้างอันใหม่ ลูกค้าในเพจเก่าก็ เม้นน้อยลง มากๆเลยค่ะ กดไลท์ก็น้อยลง ยังไงรบกวนด้วยนะคะ ร้อนใจจริงๆค่ะ ยอดขายลดลงมาก ขอบคุณล่วงหน้าเลยค่ะ TT

 21. บัญชีผู้ใช้ของคุณถูกล็อกชั่วคราว
  เบราว์เซอร์ของคุณติดมัลแวร์ คุณอาจติดไวรัสตอนที่คุณคลิกลิงก์เพื่อดู “วิดีโอสยองขวัญ” จากการอัพเดตสถานะของเพื่อน หรือเยี่ยมชมเว็บไซต์ที่อ้างว่ามีคุณสมบัติพิเศษบน Facebook ตัวอย่างเช่น มีไซต์ที่อ้างว่าสามารถบอกให้คุณรู้ได้ว่ามีใครมาดูไทม์ไลน์ของคุณบ้าง เปลี่ยนสีไทม์ไลน์ของคุณ หรือช่วยคุณลบไทม์ไลน์ออกโดยสมบูรณ์ คุณสมบัติเหล่านี้ไม่มีจริง

  เมื่อติดไวรัสแล้ว ส่วนขยายที่เป็นอันตรายเหล่านี้จะสแปมเพื่อน Facebook ของคุณ และโจรกรรมข้อมูลส่วนตัวของคุณ เราจะช่วยคุณลบส่วนขยายที่เป็นอันตรายออกจากเบราว์เซอร์ของคุณ โปรดคลิก ดำเนินการต่อ เพื่อเริ่ม

 22. โปรดยืนยันตัวตนของคุณ โปรดเลือกวิธีการใดวิธีการหนึ่งต่อไปนี้เพื่อยืนยันตัวตนของคุณ: เข้าสู้ระบบจากเบราว์เซอร์ที่คุณเคยใช้มาก่อนหน้านี้ ldentify photos of friends เกินขีดจำกัดต่อชั่วโมง มีวิธีเเก้ไหมครับช่วยน่อยนะครับ

 23. ผมไม่เห็นเื่พื่อนที่กำลังสนทนาทำไงดีครับ

 24. ทำไมอยู่ดีๆ เข้าสู่ระบบไม่ได้ค่ะ แล้วก็ขึ้นเกี่ยวกับความปลอดภัย แล้วให้ใส่เบอร์โทรศัพท์ หรือ(ยืนยันที่อยู่อีเมลของคุณ) พอคลิกยืนยันอีเมล รอนานมากแต่ก็ไม่มี E-Mail มาสักที แล้วพอให้ส่งข้อควๅม SMS ก็ขึ้นว่ๅ(ข้อผิดพลาดที่ไม่รู้จักขออภัย )
  จะต้องทำยังหรอค่ะ ถึงจะเล่นได้เหมือนเดิม ช่วยหน่อยค่ะ!! T^T

 25. ทำไมอยู่ดีๆ เข้าสู่ระบบไม่ได้ค่ะ แล้วก็ขึ้นเกี่ยวกับความปลอดภัย แล้วให้ใส่เบอร์โทรศัพท์ หรือ(ยืนยันที่อยู่อีเมลของคุณ) พอคลิกยืนยันอีเมล รอนานมากแต่ก็ไม่มี E-Mail มาสักที แล้วพอให้ส่งข้อควๅม SMS ก็ขึ้นว่ๅ(ข้อผิดพลาดที่ไม่รู้จักขออภัย )
  จะต้องทำยังหรอค่ะ ถึงจะเล่นได้เหมือนเดิม รบกวนช่วยหน่อยนะค่ะ!! แย่จิงๆT^T

 26. เราไม่สามารถเข้าเฟสได้เลยโพสที่เพื่อนๆโพสก็ไม่มีภาพขึ้นมาเลยแถมยังอีเมลกับรหัสผ่านก็เข้าไม่ได้เฟสนี้เป็นเฟสที่สมัครใหม่เฟสเก่าที่เล่นบ่อยๆก็ไม่สามารถเข้าถึงได้เลยก็เลยสมัครใหม่ค่ะเฟสเก่าชื่อAnn. Nutchareeค่ะแต่ข้าไปเล่นไม่ได้อยากที่จะเข้าเฟสเดิมมากกว่าเพราะเพื่อนและรูปของเรามีในนั้นทั้งหมดช่วยให้ความช่วยเหลือหน่ยนะคะขอบคุณค่ะ