สมาร์ทโฟน & แท็ปเลท บทบาทและการใช้งาน

เป็นธรรมชาติของคนที่จะซื้ออะไรสักอย่าง แล้วมักจะมีการเปรียบเทียบอยู่เสมอ แม้แต่จะซื้อสมาร์ทโฟนหรือแท็ปเลทก่อนบางทียังต้องคิด บางคนถามผม และหลายคนนำไปตั้งเป็นกระทู้  แท็ปเลทหรือสมาร์ทโฟน ?

ทั้งสองอย่างมีบางอย่างเท่านั้นนะที่ใช้งานคล้ายๆกัน คนที่ลังเลส่วนใหญ่จะเป็นคนที่ใช้มือถือธรรมดาแล้วจะเแลี่ยนมาใช้สมาร์ทโฟน แต่การเกิดขึ้นแท็ปเลท ทำให้เป็นตัวเลือกในการตัดสินใจ   ทั้งๆที่ส่วนที่ต่างกันชัดการคือ “ขนาด” และ “การพกพา”

แท็ปเลทส่วนใหญ่มีขนาด 7-10 นิ้วขึ้นไป แต่มันจะบางแค่ไหน ผมว่ามันก็ยังไม่เหมาะที่จะพกพาไปไหน พกติดตัวก็ไม่สดวกเท่าไหร่ แม้ว่าเครื่อง 7 นิ้วด้วยก็ตาม การที่จะพกแท็ปเลทขนาดนี้ไปไหนมาไหน ให้ดูสไตน์การแต่งตัว  ถ้าเสื้อยืดกางเกงยีน จะพกแท็บเลทไปลำบาก สมาร์ทโฟนจะเหมาะมือกว่า เพราะใส่กระเป๋าไปได้ ด้านการใช้งาน

ถ้าต้องทำอะไรที่อึดๆ แท็ปเลทจะทำได้ดีกว่า ดูหนัง ฟังเพลง งานหนักๆอย่างอื่น ทำเอกสาร งานดนตรี สิ่งเหล่านี้แท็ปเลทเป็นรองคอมพิเตอร์  แต่ถ้าคุณชอบถ่ายรูป แชท เฟสบุ๊ค-ทวิทเตอร์ การใช้สมาร์ทโฟนจะสดวกกว่านะ เพราะอยู่ไหนก็อัพเดทได้ แต่ถ้าทำงานอยู่บ้าน วันๆแทบไม่ได้ไปไหน ถ้าต้องเลือก ใช้แท็ปก่อนก็ดีนะ

รวมๆแล้วก็คือไลฟ์สไตล์ และความต้องการ สมาร์ทโฟนก็ใช้เล่นเกมส์ ฟังเพลง ได้ดีเช่นกัน อาจเล่นได้ไม่นานมาก เหมาะกับเอาไปฆ่าเวลา ระหว่างรอทานข้าว รอคิว รออะไรสักอย่างที่ใดก็ตาม ถ้ามีสมาร์ทโฟนไปด้วย สนุกได้ทุกที่  แต่ถ้าอยู่ที่บ้าน มือถือ จะกี่นิ้ว ก็จอเล็กอยู่ดี กลับจากทำงานต้องการพักผ่อน แล้วการที่ต้องเพ่งเล็งสายตาบนมือถือ มันดูไม่เหมาะนะ

…ถ้าต้องเลือกอย่างใดอย่างหนึ่งก่อน ก็ดูไลฟ์สไตล์คุณเองแล้วกัน ถ้าซื้อได้ทั้งสองพร้อมกัน จะเอาไปเลยทั้งสองอย่างก็ไม่มีปัญหา สุดท้าย อุปกรณ์ทั้งสองจะตอบโจทย์การใช้งานของคุณได้หรือไม่ สิ่งที่ต้องพิจารณาอีกอย่างคือ OS หรือระบบปฏิบัติการของเครื่อง ที่ผมแนะนำนะคือ Android กับ iOS ส่วนอื่นๆคือ Blackberry  Win7 Symbian(Nokia) ถือเป็นระบบทางเลือก

Facebook Comments