เบื้องหลังการตั้งชื่อเว็บต่างๆ ของผม กรณีเว็บ Droidza.com

เว็บที่ทำอย่างจริงจังเว็บแรกผมคือ Lovemaq.com (ปิดตัวเปลี่ยนชื่อไปแล้ว) ก่อนจะใช้ชื่อนี้จริงๆแล้วผมคิดชื่อไว้ก่อนหน้านี้หลายชื่อ แต่ว่า ชื่อที่คิดได้มีคนจดไปแล้ว ซึ่งตอนนั้นตั้งใจจะทำเว็บที่มีสาระทั่วๆไป  ช่วงที่กำลังจะลงทะเบียนจดโดเมน ผมใจร้อนมาก เลยเอาชื่อทวิทเตอร์มาใช้

นานวันไปจากเว็บสาระทั่วไปกลายมาเป็นเว็บไอที แล้วก็แคบลงมาเป็นเว็บรีวิวแอพมือถือ Android ผมเลยเปลี่ยนจาก Lovemaq.com มาเป็น Droidza.com

สาเหตุ ที่ต้องเปลี่ยนเพราะเรื่อง “แบรนด์” ตั้งแต่เรียนวิชาการตลาดมาบ้าง ก็เริ่มให้ความสำคัญกับการทำในสิ่งที่ดูน่าเชื่อถือ ชื่อ Lovemaq ไม่เข้ากันกับ Android จึงได้จดทะเบียนใหม่เป็น Droidza.com

ก่อนที่จะเป็น Droidza ก็ได้คิดชื่ออื่นๆไว้เยอาะเหมือนกัน เช่น AndroidThai  DroidThai ฯลฯ แต่มีเว็บอื่นเอาไปใช้แล้ว ผมจึงใช้ Droidza มาจากการผสมคำว่า Droid ที่มาจาก Android และ za คือ ซ่า นั่นเอง  ที่ผมใช้คำว่า za เพื่อให้สื่อถึงความหมายว่าเป็นเว็บ Android แนวใหม่ คือเน้นรีวิวแอพ และผ่านการใช้มาจริงๆ

…กลับมาที่เรื่อง แบรนด์ เชื่อว่าหลายคนได้ยินบ่อย แต่คงไม่ได้รู้จักอะไรมาก คำนี้นักการตลาดใช้บ่อยๆ ผมรู้จัก แบรนด์ ก็อาศัยว่าหาอ่านและศึกษาอย่างจริงจังในชั้นเรียน แบรนด์ไม่ใช่สินค้า ยี่ห้อ หรือตราอะไรนะ ในความเข้าใจของผม แบรนด์ คือ “ความรู้สึก”

การใช้ชื่อเว็บที่เหมาะสม ก็เพื่อให้เกิด “ความรู้สึก” ที่มีต่อชื่อ นึกถึงชื่อนี้ ต้องรู้สึกแบบนี้ นี่คือแบรนด์ในความหมายของผม ผมตั้งชื่อเว็บโดยคำนึงถึงความรู้สึกว่า เห็นชื่อเว็บแล้วดูน่าเชื่อถือ ว่าเว็บนี้มันเกิดมาเพื่อสิ่งนี้โดยเฉพาะ

นอกจากเรื่องแบรนด์แล้ว “ความกระชับ” เป็นหัวใจสำคัญของชื่อ ผมพยายามไม่ให้ชื่อเว็บยาวเกินไป  ชื่อ Droidza อ่านง่ายสำหรับคนใช้มือถือ Android ออกเสียงแค่สองพยางค์ เป็นชื่อที่ไม่มีใครใช้ ถ้านึกถึงชื่อนี้จะต้องนึกถึง Android …นี่คือเป้าหมายของชื่อ

ภารกิจหลังจากตั้งชื่อแล้วก็ไปสร้างทวิทเตอร์แล้วใช้ Droidza ส่วนแฟนเพจยังเป็นชื่อ Lovemaq เปลี่ยนแปลงไม่ได้ตามกฏของเฟสบุ๊ค ที่เหลือคือ Google+ เปิดให้สร้างหน้าเพจเมื่อไหร่ จะตามไปจดทันที  …เพราะชื่อใน Social Media นั้นสำคัญไม่น้อย ต้องสัมพันธ์กับชื่อเว็บ เวลาที่ประชาสัมพันธ์จะง่าย

Facebook Comments