รู้จักป้องกัน ก่อนที่โทรศัพท์จะหาย

makky-014-iPhone-vs-GalaxyS

ในชีวิตผมเปลี่ยนโทรศัพท์มือถือมา 8 ครั้งได้ โดนขโมยไปหนึ่งครั้งประมาณ 6 ปีก่อน เหตุเกิดที่หอพักตอนนั้นเผลอหลับโดยไม่ได้ล็อคประตูห้อง กล้องกับโทรศัพท์ 2 เครื่องหายไป รวมทั้งของเพื่อน แต่จนถึงวันนี้ยังไม่เคยโดนขโมยหรือทำโทรศัพท์หายเลย

ที่ขอออกมาเตือนกัน เพราะคนหันมาใช้สมาร์ทโฟน หรือโทรศัพท์แพงๆกันมากขึ้น เช่น BB iPhone ซึ่งของพวกนี้มันขายง่ายยิ่งกว่าทองเสียอีก แม้จะเปลี่ยของมือถือสองแต่ราคาก็หลายพันไปจนถึงระดับหมื่น กว่าๆ

ส่วนตัวผมเองพกโทรศัพท์ไปหลายๆที่ในกรุงเทพฯ รถเมล์ รถไฟฟ้า เรือ อนุเสาวรี สยาม และพื้นที่แออัดอื่นๆ ยังไม่เคยโดยล้วงเลย  แม้แต่กระเป๋าเงินและทรัพย์สินอื่นๆก็เถอาะนะ

แต่สำหรับหลายคน อาจจะใช้คำว่า…ดวง ก็ได้ เมื่อคราวซวยมาเยือนมันก็หนีไม่พ้น โดยจากข้อมูลตามเว็บบอร์ดที่แจ้งว่าโทรศัพท์ หลายคนโดนล้วง โดนวิ่งราวก็มี  เช่นนั่งกินข้าวอยู่ร้านริมถนนแล้ววางโทรศัพท์ไว้บนโต๊ะ โดนฉกวิ่งราวไปก็มีมาแล้ว  กีดกระเป๋าเอาดทรศัพท์+เงิน หรือล้วงกระเป๋ากางเกงแบบนี้ก็มีบ่อย 

กลุ่มคนที่มีความเสี่ยงมากที่สุด น่าจะเป็นคนใช้ iPhone BB Android และ Symbian Hi-end โดยเฉพาะ iPhone BB เอาไปขายต่อง่ายกว่า

แล้วจะป้องกันกันอย่างไร

-  แนะนำให้ใส่เคส เพื่อให้โทรศัพท์ดูหนาขึ้น ถ้าใส่โทรศัพท์ที่กระเป๋ากางเกงมันจะคับขึ้น ล้วงยากขึ้น  …แต่ในทางกลับกัน จะกีดกระเป๋าง่ายขึ้น

– ล้วงกระเป๋าบ่อยๆ ไปไหนมาไหน คอยคลำดูว่าโทรศัพท์ยังอยู่ดีมั้ย

– เข้าพื้นที่เสี่ยงต้องระวัง เช่นบนรถเมล์ ที่ท่องเที่ยว ย่านที่มีคนพลุกพล่าน ตลาดนัด เป็นต้น ตามพื้นที่เหล่านี้โอกาสจะเจอมิจฉาชีพมีสูง

– ติดตั้งโปรแกรมตามหามือถือ ทั้ง iPhone BB Android  มีแน่นอน อาจจะใช้ไม่ได้ผล 100% แต่ก็ทำให้เรามีความหวัง ถ้าเกิดมือถือหายขึ้นมา  ส่วนจะเป็นโปรแกรมอะไรนั้น iPhone BB Android  แต่ละเครื่องจะมีไม่เหมือนกัน อย่าง iPhone จะมี Find my iPhone เครื่องอื่นๆลองไปศึกษาข้อมูลดูนะครับ

– จำหมายเลขเครื่องไว้ เมื่อมือถือหาย ก็ไปแจ้งศูนย์ ถ้าเป็น BB จะหาง่ายกว่าชาวบ้านหน่อย ตรงที่ เครื่องที่ถูกขโมย ถ้าถูกเปิดใช้ Pin ก็จะตามหาได้ง่ายๆ

สุดท้าย ก็อยู่ที่สติและความรอบครอบของเราเองล่ะครับ บางคนขนาดโน๊ตบุ๊ค กับ iPad ยังทำหายได้ โดยถูกขโมยนอกสถานที่ด้วยนะ ไม่ใช่ในบ้าน  ยกตัวอย่างง่ายๆ คือ โน๊ตบุ๊คที่หอสมุด ม.มหิดล หายประจำเลย โน๊ตบุ๊คเครื่องก็ใหญ่กว่ามือถืออีกนะ …แต่เพราะความประมาท ไว้ใจสังคมมากเกินไป  ความซวยมาเยือน ก็ช่วยไม่ได้

Facebook Comments