1 เดือนเต็มๆกับเว็บ “Maahalai.com”

Maahalai - มหาวิทยาลัยออนไลน์ สาระ โปรแกรมคอมพิวเตอร์ แต่งภาพ PhotoScape สังคมออนไลน์ facebook twitter แฮปปี้คนเลี้ยงหมู

Maahalai.com มหาวิทยาลัยออนไลน์ เป็นโปรเจคที่ผมฝากความหวังไว้มากที่สุดเว็บหนึ่ง ทำร่วมกับเพื่อนโดยผมเป็นเว็บมาสเตอร์  ในความตั้งใจอยากจะให้เว็บนี้เป็นศูนย์รวมของการแบ่งปันความรู้เชิง “คุณภาพ” คือความรู้ที่มาจากประสบการณ์จริงนั่นเอง

ธีมเว็บ

ความยากของการทำเว็บคือการออกแบบหน้าตานี่หล่ะ ผมเขียนธีมเองไม่เป็นแต่ไปหาธีมเว็บ WordPress มาโมใหม่ให้เป็นแบบของตัวเอง มันยากนะกว่าจะเจอธีมที่ถูกใจ จนถึงตอนนี้ก็ยังอยากเปลี่ยนธีมใหม่ เพราะเว็บมีการพัฒนามากขึ้นเรื่อยๆ บทความมากขึ้น เว็บซับซ้อนขึ้น  …แต่เป้าหมายของผมคืออยากให้คนที่มารู้และเข้าใจว่าเป็นเว็บอะไร เกี่ยวกับอะไร และเข้าถึงเนื้อหาได้ง่ายๆ

การเขียน

กว่าจะจับทิศจับทางแนวการเขียนนี้ไม่ง่ายเลยครับ เขียนไปเรื่อยๆ อยากเขียนอะไรก็เขียน จนตอนนี้ได้แนวการเขียนแล้ว สำหรับผมหลักๆคือ Facebook, PhotoScape, แฮปปี้คนเลี้ยงหมู และแนะนำ Facebook Fanpage  …ก้าวต่อไปเป็นการพัฒนาบทความให้น่าสนใจและมีความหลากหลายในเชิงลึกมากขึ้น  และเริ่มเปิดโอกาสให้คนอื่นๆได้เข้ามามีส่วนร่วม แต่ความยากคือต้องทำระบบให้คนเข้าใจง่ายเสียก่อน

การทำงาน

ในเดือนแรกของการทำเว็บ Maahalai.com ต้องบอกว่าโครตเหนื่อยเลย กว่าเว็บจะเป็นรูปเป็นร่าง มีเพื่อน “ขิม” ร่วมเขียนบทความ วิจารณ์เว็บ และนำเสนอแนวทาง …ผมใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่ห้องสมุด มหาวิทยาลัยมหิดล นั่งเล่นเน็ตและทำงานไปด้วยบริเวณชั้นสอง-สาม เล่นอยู่บริเวณที่มีสายโน๊ตบุ๊คให้เสียบ

รายได้

น้อยนิดมากๆในเดือนแรกทำได้เพียง 3 ดอลล่ากว่าๆ คิดเป็นเงินไทยก็ประมาณ 90-100 บาท รายได้นี้มาจาก Google นะครับ แต่ในอนาคตผมว่ามันต้องได้มากกว่านี้  และจะปรับแต่ง Google Adsense เพื่อให้ทำเงินได้มากว่าเก่า

 

Facebook Comments